Người trồng lan nên sử dụng loại lưới lan nào tốt nhất?

Người trồng lan nên sử dụng loại lưới lan nào tốt nhất?

Lưới dùng che nắng cho lan có sự đa dạng về màu sắc, kích thước, chất liệu và giá thành. Nhờ đó, bà con nông dân có nhiều sự lựa chọn dòng lưới để che phủ vườn lan. Tuy nhiên, đâu là loại lưới lan tốt nhất? Các yếu tố để lựa chọn được loại lưới để che chắn, bảo vệ lan chất lượng? 

1. Tại sao trồng lan cần sử dụng lưới che?

Lưới che lan là vật dụng được sử dụng phổ biến trong quá trình trồng, nuôi dưỡng họ nhà lan. Sản phẩm này có tác dụng giảm cường độ ánh sáng, tia UV từ mặt trời. Đồng thời tạo ra môi trường ánh sáng phù hợp, tạo thuận lợi cho sự phát triển của cây lan. Lưới che lan có thể có nguồn gốc từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. 

Trong khi trồng lan, người nông dân bắt buộc phải sử dụng lưới che nắng. Bởi vì, lan là giống cây ưa bóng hoặc cần lượng ánh sáng rất thấp. Nếu cường độ ánh nắng quá cao sẽ khiến lá lan bị cháy, hoa lan ra nhỏ hoặc không ra. Thế nhưng, cường độ ánh nắng mặt trời tại Việt Nam quá cao. Do đó, để bảo vệ cũng như kích thích sự phát triển của hoa lan, bà con nông dân cần thiết sử dụng lưới che.

Lưới lan giúp hạn chế cường độ ánh sáng quá mạnh, tác động tiêu cực đến sự phát triển của các loài lan

2. Các yếu tố lựa chọn lưới lan tốt?

Trên thị trường có rất nhiều dòng lưới để che cho cây lan. Mỗi loại có những ưu cũng như nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, một lưới che tốt phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Đặc điểm của lưới che cây lan phải có lỗ lưới dạng siêu nhỏ. Vật dụng này vừa có tác dụng hạn chế tia UV vừa ngăn sự tàn phá của côn trùng đến mùa màng.
  • Chất liệu làm lưới lan không gây cản trở đến sự đi lại của không khí. Bởi các giống lan cần được che chắn ánh nắng nhưng vẫn cần hô hấp và quang hợp để có nguồn dinh dưỡng.
  • Lưới che lan có chi phí phù hợp với người nông dân để ứng dụng che phủ một vùng đất rộng lớn. Nhờ đó, bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng thu về nguồn lợi nhuận lớn từ họ nhà lan.
  • Bạn nên ưu tiên sử dụng lưới lan có trọng lượng nhẹ và bền giúp quá trình thi công cũng như tháo dỡ dễ dàng hơn.

Một lưới lan chất lượng phải dựa vào nhiều yếu tố

3. Người trồng lan nên sử dụng loại lưới lan nào tốt nhất?

Lan là dòng cây cần sự chăm sóc tỉ mỉ, kỹ càng. Do đó, việc lựa chọn lưới che cũng cần nghiên cứu, đánh giá dựa trên họ nhà lan. Cụ thể:

Nếu bạn đang cần tìm lưới lan cho họ Dendrobium (Hoàng Thảo) thì nên ưu tiên sử dụng loại lưới có độ che phủ từ 50 - 60% với màu xanh đen hoặc màu đen. Bởi đây là họ lan ưa sáng để phần giả hành của cây có thể phát triển mạnh. Tuy nhiên, lại không được để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tán lá không sẽ gây cháy lá.

Nếu bạn đang có nhu cầu che phủ cho họ Paphiopedilum (Hài Vệ Nữ) thì nên lựa chọn lưới lan có độ che nắng 70% màu đen hoặc xanh đen. Đây là dòng lan rất kị ánh nắng mặt trời. Giống lan này thường được trồng trong nhà hoặc ngoài trời nhưng cần che nắng kỹ càng. Do đó, theo các chuyên gia, lưới màu đen hoặc xanh đen có độ che phủ 70% là phù hợp nhất với sự phát triển của cây.

Mỗi giống lan cần cường độ ánh sáng khác nhau.

Tương tự như họ Paphiopedilum (Hài Vệ Nữ) thì họ Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp) cũng chỉ thích hợp được trồng trong nhà hoặc nhà kính được che phủ tốt, hạn chế tối đa với ánh nắng mặt trời. Bởi dòng Lan Hồ Điệp cũng không ưa ánh sáng. Do đó, loại lưới lan có độ che nắng khoảng 70% là thích hợp nhất.

Trường hợp bạn đang trồng họ Cattleva (Cát Lan) thì ngược lại. Dòng lan này thích quang hợp với nhiều ánh sáng tốt và nhiều ánh sáng quanh năm. Do đó, những tấm lưới chỉ cần che phủ khoảng 60%, để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào lá gây cháy lá.

Cuối cùng, họ Vanda cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng vật dung lưới có độ che nắng từ 50% - 60%. Dòng lan này muốn có hoa đẹp phải cần đến nguồn ánh sáng nhiều và đều quanh năm.

Vậy nên, kỹ thuật lựa chọn lưới che còn phụ thuộc vào giống lan bạn đang nuôi dưỡng. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại lưới lan với các chất lượng khác nhau. Nếu bạn không may mắn mua phải lưới lan “dởm” sẽ không đem lại hiệu quả che phủ tốt và rút ngắn tuổi thọ của lưới. Do đó, khi có nhu cầu, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp lưới lan uy tín.

Công ty TNHH NN VIỆT NAM là một trong những nhà nhập khẩu, xuất khẩu và phân phối các loại lưới che nắng dệt kim, lưới PVC uy tín. Các sản phẩm của công ty NN VIỆT NAM đều được sử dụng cho hệ GANGFORM tại các công trình, trang trại lớn.

Tại công ty NN VIỆT NAM, chất lượng sản phẩm cũng như độ hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu. Khách hàng khi mua lưới lan tại đây sẽ được tư vấn kỹ càng và đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Chế độ bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.

Mọi thông tin liên hệ:

Công ty TNHH NN Việt Nam

82 Đường số 14, P.Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0909.74.41.74

Website: https://nnvietnam.vn/

Viết bình luận